HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHOAN RÚT LÕI

Tìm hiểu kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

Phương pháp khoan rút lõi bê tông là phương pháp khoan tương đối khó sử dụng mũi khoan rút lõi bê tông hay còn gọi là mũi khoan kim cương được thực hiện cho rất nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng, như thi công hệ thống nước, đánh giá chất lượng đào đắp, các ứng dụng thi công hệ thống hệ thống điện, thi công hệ thống khí đốt, thi công hệ thống sưởi, thi công hệ thống cầu đường sắt, hệ thống ống nước, viễn thông, phân tích kết cấu bê tông, bu lông neo, và cho các ứng dụng khai thác mỏ...

Có 2 dạng kỹ thuật bao gồm:
Khoan rút lõi với kỹ thuật quay
- Kỹ thuật cắt bê tông với dây kim cương
Kỹ thuật quay là kỹ thuật dùng máy khoan bê tông, được sử dụng cho khoan lấy lõi hay khoan rút lõi, hoặc khoan lấy mẫu.
Kỹ thuật cắt bê tông với dây kim cương sử dụng cho thăm dò khoáng sản, thường không có mục đích khoan lấy lõi, nghiêng về ứng dụng cứu hộ, phá dỡ, các ứng dụng cần cắt khối bê tông lớn hay khoan dưới nước.
Các loại máy khoan rút lõi bê tông khác nhau gồm khoan vận hành bằng khí nén, điện và thủy lực với mục đích khoan ướt hoặc khô. Máy khoan rút lõi bê tông sử dụng điện dùng khoan lỗ chính xác trong gạch, bê tông, đá granit, bàn đá, hệ thống ống nước và các ứng dụng khác trong ngành xây dựng.
Quá trình này thích hợp để khoan lỗ trên trần nhà, tường, sàn, khoan để thi công hệ thống neo bê tông. Phương pháp này có thể được sử dụng để thi công các lỗ khoan nhanh chóng và hiệu quả.
Quá trình khoan rút lõi bê tông thủy lực là lựa chọn tuyệt vời cho việc tạo lỗ có đường kính lớn hơn so với khoan rút lõi điện. Máy khoan rút lõi bê tông khí nén thích hợp cho việc khoan các lỗ khoan trên trần nhà, tường, gạch chịu lửa, sàn, và hệ thống neo bê tông. Quá trình này sử dụng một mũi khoan rút lõi bê tông có đầu khoan với hạt mài kim cương gắn vào máy khoan rút lõi.
Mũi khoan rút lõi bê tông với hạt mài kim cương quay nhẹ nhàng và tại cùng một thời điểm nó được bôi trơn bằng nước để tránh quá nóng vùng khoan. Tốc độ khoan tập trung, lực nhấn khoan thấp và sử dụng nhiều dầu bôi trơn hay nước làm tăng sự vững mạnh của các mũi khoan. Các quá trình khoan khác nhau sử dụng các cách làm mát, bôi trơn khác nhau: làm mát với khay nước, ống nước nhỏ giọt, phun trực tiếp hay dùng đất sét để tạo hình vũng khoan.
- Làm mát với khay nước: Kỹ thuật này sử dụng khay hoặc bồn nhựa chứa đầy nước bao lấy đế máy khoan.
- Làm mát bằng nhỏ giọt nước: Kỹ thuật khoan này sử dụng một ống nhỏ để cho nước chạy trong lỗ khoan và trên bề mặt lỗ.
- Làm mát bằng quá trình phun: Kỹ thuật này là liên tục phun nước vào lỗ khoan với sự giúp đỡ của một bình xịt.
- Làm mát bằng tạo đập đất sét: Kỹ thuật này là xây dựng một hàng rào xung quanh các lỗ khoan bằng đất sét tạo mô hình để chứa nước làm mát. Phương pháp này cho phép nước chảy vào mũi khoan rút lõi kim cương và cung cấp bôi trơn tốt bên trong mũi.
Trong tất cả các quá trình trên, nên sử dụng các phương pháp bơm để cho phép chất bôi trơn đến được đầu mũi khoan.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách khoan rút lõi bê tông để vận dụng khoan rút lõi bê tông hiệu quả nhất

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận