Hướng dẫn vận hành máy tiện ren ống.

Đối với ngành gia công kim loại như cắt gọt, khoan, khoét, cắt, tiện ren...thì máy tiện ren đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Để máy tiện ren vận hành đúng kỹ thuật mang lại hiệu suất lao động cao và an toàn thì ta cần phải nắm được kỹ thuật thao tác trên máy tiện ren.


 

Lắp đặt

Đây là bước đầu tiên và là bước vô cùng quan trọng, vì nếu ta lắp đặt sai có thể khiến cho quá trình vận hành gặp khó khăn, tạo ra các sản phẩm không đúng theo yêu cầu mà có thể còn khiến cho máy không hoạt động được, hoặc gây ra các tai nạn đáng tiếc cho người lao động.

Khi lắp máy tiện ren ta cần có từ 2-4 người để nâng bổng máy lên, sau đó bỏ 4 chân máy vào 4 lỗ dưới máy rồi vặn lại ốc thật chắc chắn. Việc này sẽ giúp giữ chắc máy, không để máy bị rớt gây ra các thiệt hại về tài sản và an toàn chongười lao động.

Chuẩn bị vận hành

Khi thực hiện thao tác này người lao động cần phải làm đủ các bước sau;

-Đổ dầu cắt ren sao cho ngập khoang dầu

-Tiến hành lắp ống vào con quay với cự ly phù hợp, một tay cầm đầu ống,một tay khóa mâm cặp một cách nhẹ nhàng, rồi khóa scroll cứng lại. Sau đó ta tiến hành khóa mạnh mâm cặp (hammer chuck) lần 2 thật chắc chắn.

-Cuối cùng kiểm tra lại đầu ren, dao ren sao cho phù hợp với ống. Nếu thấy không phù hợp cần tiến hành thay đầu ren và dao ren ngay lập tức sau đó tiến hành khóa đầu ren lại.

-Cắt ống

+Mở cần cắt phù hợp với ống

+Quay tay cắt cho đến khi lưỡi cắt cham tới ống

+Khởi động máy ren

+Quay tay cầm để lưỡi ăn vào ống, mỗi lẫn quay khoảng từ 20-45 độ

-Lấy ba zớ (nếu cần)

+Tiến hành đặt lưỡi lấy ba zớ vào vị trí thật nhẹ nhàng và cẩn thận

+Lúc này vẫn khởi động máy

+tiến hành cầm tay quay rồi đè mạnh vào cắt ba zớ, khoảng 2-3 vòng quay của ống

+Riêng đối với máy 4”, máy có 2 tốc độ (nhanh - chậm). Nếu ren ống có kích thước 114mm thì ren 2 lần là ren thô và ren hoàn chỉnh. Tiến hành điều chỉnh khóa ren thô và hoàn chỉnh trên đầu ren.

Tốc độ nhanh cho ren ống <3” là 90mm.

Cắt ren

  • Tiến hành khi máy vẫn đang khởi động

-Sau đó đặt đầu ren vào vị trí phù hợp

-Kiểm tra lại mức ren trên đầu xem nó có phù hợp với ống không sau đó khóa nút.

-Khóa đầu ren lại và tiến hành ren. Khi tiến hành ren ta sử dụng 2 tay quay mạnh tay quay cho đến khi máy cắt được 1.2-2 đỉnh trên ống rồi thả.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận