Lịch sử ra đời của Pa lăng

Hiện nay, sản phẩm pa lăng đã là 1 sản phẩm không hề xa lạ gì trong sản xuất công nghiệp hiện đại của chúng ta không chỉ bởi sự có ích, đa dụng mà còn bởi tiến trình ra đời, tiến triển và không ngừng thay đổi, cải tiến theo thời gian của nó. Pa lăng là 1 thiết bị nâng hạ cơ khí sử dụng ròng rọc, xích hoặc dây cáp kết hợp thành 1 dây chuyền khép kín tạo thành 1 vòng lặp để có thể thuận tiện nâng vật lên cao hay hạ xuống thấp. Pa lăng có thể được hoạt động bằng tay, điện hay khí nén. Vật nâng sẽ được gắn vô tời bằng cách dùng 1 móc nâng. Pa lăng hiện tại có rất nhiều loại và có khả năng đáp ứng được mục đích sử dụng khác nhau của từng người.

Từ xưa thì con người đã dùng các hệ thống ròng rọc đơn giản nhằm nâng hạ các vật thể, tiêu biểu là kéo nước giếng và tới ngày nay ở một số nơi vẫn đang được sử dụng. Vào đầu thế kỷ thứ 3 thì một nhà phát minh người Hy Lạp tên là Archimedes đã sáng chế ra chiếc ròng rọc đầu tiên trên thế giới, phát minh của ông được dùng để chuyên chở tàu ra biển. Đây là 1 sáng chế đầu tiên có giá trị vô cùng thiết yếu cho sự hình thành của các loại thiết bị pa lăng sau này.
Theo thời gian thì các dụng cụ nâng hạ ngày một phát triển hơn. Tới năm 1800 các loại công cụ pa lăng cáp và pa lăng xích bắt đầu được đưa vào sử dụng thông dụng và tới năm 1900 thì chiếc pa lăng điện đầu điên đã ra đời tại Đức.

Cấu tạo của thiết bị pa lăng là sự phối hợp hoàn hảo giữa tất cả các bộ phận hoạt động ăn ý với nhau, có độ bền cao hơn các dụng cụ thô sơ, năng suất làm việc cũng lớn hơn, nâng được những vật thể có khối lượng lớn hơn và chi phí cho những dụng cụ này cũng khá phù hợp. Mặc dù có tốn hơn việc sử dụng tời kéo nhưng việc sử dụng, bảo trì và sửa chữa công cụ pa lăng cũng dễ dàng hơn. Pa lăng đã được xem là một thiết bị mang tới nhiều ích lợi trong các lĩnh vực sửa chữa máy móc, thiết bị công nghiệp, xây dựng, trong các kho hàng, bến cảng… từ những thập niên 60 của thế kỷ trước.

pa-lang-keo
Ngày nay thì phần lớn các loại dụng cụ pa lăng được sản xuất để có thể làm việc độc lập, tuổi thọ của máy cũng được cải thiện nhiều hơn có thể lên tới trên mười năm. Những loại dụng cụ pa lăng thông dụng được dùng trong công nghiệp sản xuất cũng khá đa dạng gồm thiết bị pa lăng xích (thiết bị pa lăng xích lắc tay, dụng cụ pa lăng xích kéo tay, dụng cụ pa lăng xích điện) và thiết bị pa lăng cáp điện.

Các công ty sản xuất công cụ pa lăng xích trên thế giới cũng khá nhiều với những nét nổi trội riêng trong sản phẩm của họ về chất lượng, kiểu dáng, giá cả…, một số nhãn hiệu phổ biến nhất có thể kể đến là Daesan – Hàn Quốc, Nitto – Nhật Bản, Vital – Trung Quốc,… Mỗi thiết bị pa lăng đều có các ưu nhược điểm riêng và tùy vào điều kiện cũng như mục đích dùng mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn cho phù hợp.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận