MÁY BƠM LI TÂM TỰ MỒI (BƠM CON LỢN)

Bơm ly tâm là loại bơm mà ở đó tạo ra chuyển động cho dòng chất lỏng bằng sự chênh lệch áp suất nhờ lực ly tâm. Ví dụ trực quan nhất là nước trên lốp xe đi dưới trời mưa bị văng ra khi bánh xe quay, đây chính là tác dụng của lực ly tâm

Trong các máy bơm ly tâm loại bình thường (không tự mồi), để hoạt động được thì cánh bơm cần được ngập trong chất lỏng đủ để khi quay tạo ra được sự chênh lệch áp suất.

Khi trong buồng bơm xuất hiện không khí, hình thành các túi khí, làm giảm hiệu quả của sự chênh áp suất, dẫn đến việc khả năng bơm suy giảm, thậm chí không thể bơm

Bơm ly tâm khi bị lẫn không khí vào buồng bơm

 Có lẽ sẽ có thắc mắc là tại sao máy bơm bơm được nước mà lại không thể bơm được không khí ? Câu trả lời nằm ở sự khác nhau về tính chất vật lý của không khí và nước, nước có tỉ trọng lớn hơn không khí rất nhiều lần. Vì vậy, loại cánh dùng để di chuyển nước và loại cánh thổi khí là hoàn toàn khác nhau, giống như việc ta không thể dùng cánh quạt máy bay dùng cho cánh chân vịt của tàu thủy được :)

 Chính vì điểm bất lợi này mà người ta nghĩ ra một giải pháp là bơm tự mồi.


08686.4.2929

 

 Trong cuộc sống hiện đại ngày nay hầu hết trong các hộ gia đình đều được trang bị một máy bơm nước để cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho cá nhân mỗi chúng ta. Việc duy trì được tính ổn định khi vận hành máy bơm nước là điều cần thiết, ở những bơm ly tâm thông thường, khi lắp đặt từ bể hút vào hệ thống đường ống sử dụng vận hành lâu ngày các bộ phận như rúp-bê, ren nối bị hư hỏng dẫn tới máy bơm không giữ được nước trong đường ống hút, hay còn gọi là “hụt nước” tình trang này nếu như ta không phát hiện kịp thời và khắc phục sớm sẽ dẫn tới hỏng phớt và hơn thế nữa là sẽ cháy bơm gây thiệt hại và tốn kém chi phí cho chúng ta khi sửa chữa. Để khắc phục được vấn đề này RHEKEN đã cho ra đời dòng sản phẩm đó là máy bơm ly tâm tự mồi JET tức là khi lắp đặt chúng ta chỉ cần mồi nước cho máy bơm lần đầu máy bơm sẽ giữ nước trong guồng bơm và tiếp tục bơm nước cho lần sau, đặc biệt khi sử dụng dòng bơm này không cần dùng tới rúp-bê giúp tiết kiệm chi phí khi lắp đặt. Cùng với việc sản phẩm được nhập sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu IE2 IE3 tiết kiệm điện năng vượt trội so với các hãng bơm khác. 

Bơm tự mồi có thể hoạt động bình thường kể cả khi trong dung dịch bơm có chứa lẫn các bọt khí, tạo ra túi khí trong thân bơm, nhưng có một điểm vô cùng quan trọng cần lưu ý là bơm tự mồi không thể hoạt động nếu trong thân bơm hoàn toàn không có nước hay nói cách khác là không thể chạy khô.

Đầu tiên, nước và không khí sẽ bị trộn lẫn bằng cánh bơm, rồi được đẩy vào buồng chứa nước. Tại đây, không khí và nước sẽ chia thành hai phần vì tỉ trọng khác nhau. Theo thời gian, nước sẽ dần chiếm toàn bộ không gian và lấp đầy buồng chứa, không khí lúc này đã bị đẩy ra hoàn toàn, quá trình bơm bắt đầu. 

Khi lượng nước được bơm đi đủ lớn để không khí chiếm một phần trong buồng chứa, chu trình mồi được lặp lại cho đến khi nước đủ để được bơm đi.

Lưu ý rằng khi sử dụng bơm tự mồi lần đầu, bạn không thể cấp nguồn để bơm ngay được. Bạn cần cung cấp một lượng nước nhất định vào buồng chứa để bơm có thể bắt đầu chu trình mồi. Bơm tự mồi nghĩa là bản thân bơm có thể lặp lại quá trình mồi nước như lần đầu tiên mà không cần can thiệp bên ngoài. Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng, việc đọc kỹ và tuân thủ các chỉ dẫn trong hướng dẫn sử dụng là điều tối thiểu nên làm.

Nhà phân phối bơm nước RHEKEN chính hãng, uy tín, chất lượng tại hà nội, Siêu thị điện máy TUPA. Vận chuyển miễn phí với các đơn hàng trong khu vực nội thành Hà Nội.

Hotline: 08686.4.2929

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận