Những vấn đề hỏng hóc ở máy tiện ren?

Máy tiện ren là một thiết bị được sử dụng để cắt kim loại, loại máy này được áp dụng rộng rãi trong ngành cơ khí cắt gọt và chiếm đến 60% các thiết bị trong phân xưởng cơ khí. Sự vắng mặt của những chiếc máy tiện ren sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho việc tiện, cắt ren.

Máy tiện ren cũng là một một thiết bị cơ khí nên trong quá trình sử dụng sẽ gặp phải một số sự cố như: tay gạt nhảy lung tung, hộp số bị nhảy khi đang chạy, số lượng bánh răng thay thế bị thiếu, khô dầu bôi trơn... Những lúc như thế này việc làm cần thiết là ngưng hoạt động của thiết bị và tiến hành kiểm tra. Nếu không thể tự mình sửa chữa máy tiện ren thì tốt nhất nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một số nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trên máy tiện ren.

* Nguyên nhân gây hư hỏng trên máy tiện ren

+ Một trong những nguyên nhân dẫn đến hư hỏng và phải sửa chữa máy tiện ren đó chính là không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thiết bị. Trong quá trình sử dụng, có thể có những sự cố tiềm ẩn trên máy, nếu không thực hiện kiểm tra thì không thể nào phát hiện ra được. Do đó, cần thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng đinh kỳ để phát hiện những hư hỏng nhỏ và có thể khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng đến các chi tiết khác cũng như toàn bộ máy.

+ Bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tiện ren bị hỏng, nó ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công và làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Khi các hạt bụi bám vào bề mặt mạch điện chúng sẽ làm hỏng cả khối điều khiển. Còn nếu bụi bẩn bám vào bề mặt hệ thống đo quan điện sẽ làm cho giá trị đo bị sai lệch. Cần phải thực hiện vệ sinh định kỳ các túi lọc để đảm bảo khả năng lưu thông khí tốt nhất trong tủ điều khiển.

+ Nguyên nhân tiếp theo chính là do sự rung động từ các thiết bị xung quanh. Sự rung động này không chỉ ảnh hưởng đến sự chính xác khi gia công mà còn làm giảm độ bền của máy tiện ren và các bộ phận bên trong. Trong quá trình lắp đặt cần phải chọn địa điểm hợp lý, cách xa các vị trí đặt máy đập, búa để giảm tối đa sự rung động.

+ Ngoài những nguyên nhân trên thì máy tiện ren bị hỏng còn do ảnh hưởng của từ trường và các yếu tố bên ngoài. Chính vì vậy việc kiểm tra và sửa chữa máy tiện ren cần phải được thực hiện định kỳ.
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận